อ่านเรื่อง Internet meme ใน Wikipedia (Internet Meme และ List of internet phenomena) เลยพยายามมานั่งนึกดูว่า ในเมืองไทยมีอะไรแบบนี้บ้างหรือเปล่า?

  • “เกรียน” – คิดออกอันแรกก็อันนี้เลย เด่นมากระดับ cult ในหมู่วัยรุ่นไทยยุค 2000s ไม่แน่ใจนักว่าจุดเริ่มต้นมาจากเกมมัลติเพลเยอร์ (ที่ไม่ใช่เกมออนไลน์ เช่น Counter Strike) หรือเกมออนไลน์แบบ Ragnarok กันแน่ แต่มันดังตามเกมออนไลน์อย่างแน่นอน ล่าสุดพัฒนามาเป็น “เกรียนlnw” ซึ่งเห็นมีคนเริ่มเอาไปใช้ใน URL บ้างแล้ว
  • “ขุด” – พฤติกรรมขุดกระทู้ หรือการตอบคอมเมนต์ในกระทู้เว็บบอร์ดเก่าๆ ให้กระทู้เดิมนั้นกลับขึ้นมาแสดงผลเป็นอันดับแรกอีกครั้ง (ระบบเว็บบอร์ดบางแห่งจะเรียงตาม latest comment) เข้าใจว่าเริ่มมาจากบอร์ดของประมูล.คอม
  • “ที่หนึ่ง ที่สอง…” – เห็นนิยมกันอยู่พักนึงตามเว็บบอร์ดหรือเว็บข่าวที่ให้คอมเมนต์ (เช่น คอลัมน์ซ้อเจ็ดของผู้จัดการ) เป็นอาการ reload วนดูว่าเนื้อหาคอลัมน์ประจำจะเผยแพร่เมื่อไร ถ้าตอบได้เป็นคนแรกสุด จะถือเป็นเกียรติประวัติของชีวิตอะไรประมาณนั้น ช่วงหลังเห็นซาๆ ลงไป
  • “ซ้อเจ็ด” – ต่อเนื่องจากข้อข้างบน นามปากกาคอลัมนิสต์ออนไลน์ของ Manager.co.th ซึ่งเขียนข่าวซุบซิบดารา สำนวนการเขียนและประเด็นที่เขียนถึง ทำให้มีคนติดตามมากมาย (ทั้งรักและเกลียด) และส่งผลให้คนติดตามเว็บ Manager.co.th เพิ่มมากอย่างมีนัยยะสำคัญ
  • Forward Mail – ไม่แน่ใจอีกเหมือนกันว่าประเทศอื่นเค้านิยมกันแค่ไหน เรื่อง Forward Mail ละเอียดๆ เขียนเป็นตอนแยกได้อีกเยอะเลย ที่นิยมและโดดเด่นเห็นจะเป็นพวกขอความช่วยเหลือ บริจาคเงิน บริจาคเลือดช่วยคนป่วย อะไรประมาณนี้ (ซึ่งไม่รู้ว่าจริงแท้แค่ไหน และคนป่วยเองอาจหายนานแล้วก็ได้)
  • “มาเม้นต์แล้วนะ เม้นต์กลับด้วย” – การสร้างบุญคุณในหมู่บล็อกเกอร์หรือนักเขียนไดอารีออนไลน์ เพื่อเพิ่มปริมาณคอมเมนต์ให้กับบล็อกของตัวเอง
  • ไอคอน MSN รูปหลอดไฟ (ไล่ทักษิณ) รูปหัวใจ (รักในหลวง) และ IM สำหรับบริจาคเงินเข้าการกุศล
  • “เข้ามาดู” – เป็นวิธีตอบกระทู้ใน Pantip.com ของผู้ใช้ชื่อ Mr.Fusion ซึ่งจะไม่ตอบเนื้อหาอะไร แค่บอกว่า “เข้ามาดู”​​ (แล้วนะ) ซึ่งมีคนเลียนแบบตามพอสมควร
  • Blog Tag – จริงๆ เริ่มจากเมืองนอก แต่ว่าในประเทศไทยก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน (โดยเฉพาะบล็อกที่อยู่บน Blog Service Provider ต่างๆ ที่เห็นความเปลี่ยนแปลงของบล็อกคนอื่นได้ง่าย) และกลายเป็นต้นกำเนิดของ Blog Tag แบบใหม่ๆ อีกมากมาย (เช่น Blog Tag ชื่อเพลง, หนังสือ ฯลฯ)

นึกออกแค่นี้ จริงๆ ในชุมชนขนาดใหญ่อย่างเช่น Pantip, Dek-D น่าจะมี meme เฉพาะกลุ่มอีกเป็นจำนวนมาก เผอิญไม่ได้เล่นเลยไม่ทราบเท่าไร

ถ้าใครคิดอะไรออก ช่วยเพิ่มเติมกันหน่อยนะครับ